BÀO CHẾ VÀ ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG VIÊN NANG CỨNG CHỨA CAO RAU MÁ (Centella asiatica) - Lời, Huỳnh; Hạ, Lý Hồng Hương; Huyền, Lương Thị Thanh; Nhi, Đỗ Yến (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Rau má (Centella asiatica) là một loại cây thuốc được dùng rộng rãi, có tính chống viêm, bảo vệ mạch máu và làm lành vết thương. Nghiên cứu này nhằm mục đích bào chế và đánh giá viên nang cứng chứa cao chiết từ Rau má. Nguyên liệu và phương pháp: Rau má khô được xác định bằng cách so sánh với tài liệu và được đánh giá về mặt lý hóa, bao gồm vi học và xác định độ ẩm. Hàm lượng asiaticosid được định lượng bằng HPLC. Bột Rau má được chiết nóng bằng ethanol 70%. Viên nang cứng được bào chế bằng các tá dược bao gồm Avicel, Aerosil, natri croscarmellose và bột talc. Cốm được đánh giá về độ ẩm, lưu tính, cảm quan và hàm lượng asiaticosid, viên nang được đánh giá về độ đồng đều về khối lượng, định lượng và độ rã. Kết quả: Hiệu suất chiết cao ethanol 70% là 8.25% và hàm lượng asiaticosid là 1.91%. Viên nang đáp ứng các yêu cầu chất lượng Dược Điển Việt Nam V, bao gồm độ ẩm (2.6%), độ đồng đều khối với RSD 2.20%, và hàm lượng asiaticosid từ 85 - 115%. Kết luận: Viên nang cứng chứa cao chiết Rau má đã được bào chế và đánh giá chất lượng thành công theo tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam V. Kết quả cung cấp cơ sở cho việc phát triển hơn nữa và tiềm năng sản xuất quy mô lớn các chế phẩm viên nang có nguồn gốc từ Rau má.