XÂY DỰNG VÀ THẨM ĐỊNH PHƯƠNG PHÁP HPLC-UV ĐỊNH LƯỢNG PIPERINE TRONG QUẢ TIÊU LỐT (Piper longum L.) - Xuân, Phan Nguyễn Thu; Vinh Bùi Thế; Phúc, Nguyễn Hữu; Nhật, Võ Sỹ (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Tiêu lốt (Piper longum L.) là dược liệu có giá trị trong y học cổ truyền, piperine là alkaloid chính và có thể được sử dụng như một chỉ thị hóa học trong đánh giá chất lượng dược liệu. Mục tiêu nghiên cứu: Xây dựng và thẩm định phương pháp HPLC-UV định lượng piperine trong quả tiêu lốt. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Đối tượng nghiên cứu là quy trình định lượng piperine trong quả tiêu lốt bằng HPLC-UV. Điều kiện sắc ký được thiết lập trên cột Shim-pack GIST C18 (250 × 4.6 mm; 5 µm), pha động methanol:nước (80:20, v/v), bước sóng phát hiện 340 nm, tốc độ dòng 1.0 mL/phút, nhiệt độ cột 35oC, thể tích tiêm 20 µL và thời gian phân tích 10 phút. Phương pháp được thẩm định các chỉ tiêu tính tương thích hệ thống, tính đặc hiệu, tính tuyến tính, độ đúng, độ chính xác, giới hạn phát hiện và giới hạn định lượng. Kết quả và phát hiện chính: Phương pháp cho tính tuyến tính tốt trong khoảng 5.25 - 84 µg/mL với R2 = 0.9999; LOD và LOQ lần lượt là 1.0444 µg/mL và 3.1650 µg/mL; độ chính xác đạt RSD 1.89%; độ đúng có tỷ lệ phục hồi 97.8 - 101.3%; hàm lượng piperine trung bình là 4.314%. Kết luận và kiến nghị: Quy trình định lượng có độ tin cậy tốt, điều kiện phân tích đơn giản và có thể ứng dụng trong định lượng piperine để kiểm soát chất lượng dược liệu tiêu lốt; cần tiếp tục khảo sát nhiều lô mẫu khác nhau để mở rộng khả năng ứng dụng của phương pháp.