Rối loạn lipid máu ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 khám và điều trị ngoại trú tại Bệnh viện An Bình - Thanh, Nguyễn Chí; Na, Lê Phan Vi; Yến, Vũ Thị Hải; Lan, Nguyễn Thị Tuyết; Thư, Phan Nguyễn Anh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Rối loạn lipid (RLLP) máu là yếu tố nguy cơ chính gây xơ vữa động mạch và các biến chứng tim mạch nguy hiểm ở bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) tuýp 2. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ RLLP máu và mối quan hệ với một số yếu tố liên quan (tuổi, giới, huyết áp, glucose, HbA1c) của bệnh nhân ĐTĐ tuýp 2. Đối tượng và Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên dữ liệu phân tích xét nghiệm từ 350 mẫu máu của bệnh nhân ĐTĐ tuýp 2 ngoại trú tại Bệnh viện An Bình (từ tháng 12/2025 - tháng 02/2026). Kết quả: Tỉ lệ RLLP máu chung của nghiên cứu là 69.4%, trong đó rối loạn tăng triglycerid chiếm 56.3%, giảm HDL-C là 21.4%, tăng LDL-C là 19.1% và tăng cholesterol toàn phần là 15.1%. Tỷ lệ RLLP máu 1 thành phần là 39.4%, 2 thành phần là 18.6%, 3 thành phần là 10.3%, cả 4 thành phần là 1.1%; Ghi nhận có mối liên quan giữa RLLP máu với tình trạng tăng huyết áp và chỉ số HbA1c (với p < 0.05). Kết luận: Bệnh nhân ĐTĐ tuýp 2 ngoại trú tại bệnh viện An Bình có tỷ lệ RLLP máu 1 thành phần là 39.4% (tăng triglycerid chủ yếu); dạng rối loạn kết hợp (từ 2 thành phần trở lên) là 30%. Việc kiểm soát huyết áp và HbA1c là chiến lược then chốt trong quản lý tình trạng RLLP máu trên bệnh nhân ĐTĐ tuýp 2.