Đa hình gen và kiểu hình kháng kháng sinh của Mycobacterium abscessus tại Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga giai đoạn 2023 - 2025 - Phương, Đặng Minh; Hùng, Phạm Việt; Tuân, Hoàng Văn; Thống, Nguyễn Tổng; Hương, Vũ Thị; Hoàn, Trần Khánh; Thương, Vũ Thị; Anh, Lê Thị Lan; Cường, Võ Viết; Thu, Lê Văn; Quyên, Bùi Thị Tú (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Mycobacterium abscessus complex (MABC) là nhóm vi khuẩn không lao ngày càng gia tăng, gây nhiều khó khăn trong điều trị do khả năng kháng kháng sinh cao. Việc hiểu rõ đặc điểm đa hình gen và kiểu hình kháng thuốc có ý nghĩa quan trọng trong lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp. Mục tiêu: Mô tả đặc điểm đa hình gen và kiểu hình kháng kháng sinh của MABC phân lập tại Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga giai đoạn 2023 - 2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên các chủng MABC phân lập trong giai đoạn 2023 - 2025. Định danh và phân biệt phân loài được thực hiện bằng các kỹ thuật sinh học phân tử. Kháng sinh đồ được tiến hành theo các hướng dẫn hiện hành. Kết quả: M. abscessus subsp. abscessus là phân loài chiếm ưu thế. Tỷ lệ kháng clarithromycin đáng chú ý, liên quan đến đa hình gen erm(41). Amikacin và linezolid vẫn duy trì hiệu quả cao, trong khi moxifloxacin cho thấy tỷ lệ kháng đáng kể. Một số đa hình gen có liên quan rõ ràng với kiểu hình kháng thuốc. Kết luận: M. abscessus subsp. abscessus là phân loài phổ biến nhất với tỷ lệ kháng macrolide đáng kể. Định danh đến mức phân loài và thực hiện kháng sinh đồ là cần thiết để định hướng điều trị hiệu quả.