Không băng vết mổ sau 48 giờ và sự hài lòng của thai phụ sau phẫu thuật lấy thai - Oanh, Lâm Thị Hải; Uyên, Nguyễn Thị Phương; Nhung, Phạm Thị Mỹ (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Thời điểm tháo băng vết mổ sau mổ lấy thai vẫn còn nhiều tranh luận. Phương pháp băng truyền thống có thể gây khó chịu và tăng cảm giác đau cho thai phụ. Mục tiêu: So sánh hiệu quả và đánh giá sự hài lòng của thai phụ giữa phương pháp không băng vết mổ sau 48 giờ với phương pháp băng và thay băng truyền thống. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thử nghiệm ngẫu nhiên trên 328 thai phụ sau mổ lấy thai tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành từ 11/2024 - 5/2025. Thai phụ được phân bổ ngẫu nhiên vào nhóm không băng sau 48 giờ và nhóm băng truyền thống. Kết quả: Tỷ lệ nhiễm khuẩn vết mổ ở nhóm không băng là 1.2% so với 1.8% ở nhóm có băng. Nhóm không băng cho thấy ưu thế rõ rệt về trải nghiệm người bệnh: Tỷ lệ đau vừa và nặng giảm đáng kể (18.3% so với 36.6%); mức độ hài lòng về vệ sinh cơ thể cao hơn (72% so với 28%); tỷ lệ thai phụ cảm thấy “rất an tâm” về lành vết mổ cao gấp đôi (67.2% so với 32.8%) so với nhóm băng. Kết luận: Không băng vết mổ sau 48 giờ ghi nhận không làm tăng tỷ lệ nhiễm khuẩn và giúp cải thiện sựhài lòng và giảm đau cho thai phụ sau mổ lấy thai.