PHÂN TÍCH HIỆU QUẢ PHỐI HỢP SVC VÀ PSS TRONG NÂNG CAO ỔN ĐỊNH QUÁ ĐỘ HỆ THỐNG ĐIỆN - Tín Đào Tăng (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Nghiên cứu này phân tích tác động phối hợp bộ bù VAR tĩnh (SVC) và bộ ổn định hệ thống điện (PSS) để nâng cao ổn định quá độ hệ thống truyền tải đa máy. Sử dụng mô hình Simulink với hai máy phát thủy điện (1,000 MVA, 5,000 MVA), đường dây 500 kV dài 700 km và SVC ± 200 Mvar. Phương pháp mô phỏng phasor được áp dụng với các sự cố ngắn mạch. Kết quả chỉ ra, hệ thống không có thiết bị hỗ trợ sẽ mất đồng bộ nhanh chóng. PSS hiệu quả trong việc dập dao động tần số thấp, SVC hỗ trợ ổn định điện áp và tăng khả năng truyền tải. Việc tích hợp đồng thời cả hai thiết bị mang lại hiệu quả vượt trội: dao động được dập tắt sau 10 - 20 giây, điện áp phục hồi ổn định và hệ thống duy trì đồng bộ ngay cả với sự cố nghiêm trọng. Nghiên cứu khẳng định vai trò thiết yếu của SVC và PSS trong việc nâng cao độ ổn định cho lưới điện truyền tải dài, phù hợp với hệ thống có tỷ lệ thủy điện cao như Việt Nam.