Xây dựng đối tượng tự động điều khiển ứng dụng trong mô phỏng huấn luyện nhảy dù - Kiên, Nguyễn Trung (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Nhảy dù là một môn thể thao mạo hiểm đồng thời cũng là nội dung huấn luyện quan trọng trong quân đội, yêu cầu người tham gia phải có bản lĩnh tâm lý vững vàng và nắm vững kỹ thuật chuyên môn. Trong thực tế, nhảy dù thường được tổ chức nhảy theo nhóm, với nhiều người nhảy cùng một đợt. Do đó, người nhảy dù cần rèn luyện khả năng phối hợp, xử lý tình huống như tránh va chạm trên không, giữ khoảng cách an toàn, hoặc xử lý khi nhiều dù cùng hạ cánh tại một khu vực. Bài báo đề xuất mô hình ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phát triển các đối tượng nhảy dù ảo cùng tham gia quá trình nhảy dù và có khả năng tự động điều khiển dù sau khi nhảy ra khỏi máy bay để tiếp cận vị trí xác định trên mặt đất. Giải pháp này có thể được tích hợp vào các phần mềm mô phỏng huấn luyện nhảy dù, nhằm hỗ trợ huấn luyện người nhảy dù trong việc thực hành các nhiệm vụ nhảy dù theo nhóm. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc tích hợp trí tuệ nhân tạo vào hệ thống mô phỏng huấn luyện nhảy dù là khả thi và có tiềm năng ứng dụng thực tiễn, góp phần nâng cao hiệu quả đào tạo và giảm thiểu rủi ro so với phương pháp huấn luyện truyền thống.