VẬT LIỆU CÁCH NHIỆT SINH HỌC CHO VÙNG NHIỆT ĐỚI: ỨNG DỤNG SỢI DỪA, SỢI TRE VÀ RƠM RẠ - Tài, Lưu Thanh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Nghiên cứu thực hiện tổng hợp và phân tích hệ thống dữ liệu (Systematic Review) nhằm tối ưu hóa vật liệu cách nhiệt từ phụ phẩm nông nghiệp (sợi dừa, tre, rơm rạ) ứng dụng cho nhà ở nhiệt đới tại Việt Nam. Dù sở hữu hệ số dẫn nhiệt thấp, phù hợp cho mục đích cách nhiệt (λ = 0.045 - 0.07 W/m·K), nhóm vật liệu này vẫn gặp rào cản về khả năng chống cháy và độ bền ẩm dưới tác động của khí hậu đặc thù. Thông qua việc đối chiếu các mô hình thực nghiệm thực tế, nghiên cứu đề xuất giải pháp xử lý kỹ thuật cho ĐBSCL và miền Trung. Giải pháp không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng làm mát, giảm lượng phát thải khí nhà kính (CO₂) hoặc hệ số phát thải carbon mà còn thúc đẩy kinh tế cộng đồng địa phương, hướng tới mô hình cư trú bền vững và chủ động thích ứng trước biến đổi khí hậu.