Phục hồi toàn miệng ít xâm lấn bằng tăng kích thước dọc và hàm khung: Báo cáo ca lâm sàng - Quân, Phạm Nguyên; Nhi, Lê Ngọc Bích; Quân, Trần Minh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Bệnh nhân nữ 58 tuổi đến khám tại phòng khám HIU vào tháng 02/2025 với mong muốn phục hồi khả năng ăn nhai và cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt. Tiền sử bệnh lý ghi viêm gan C, xét nghiệm gần nhất vào 4/2024 cho thấy âm tính. Khám trong miệng ghi nhận tình trạng sâu răng, mòn cổ răng, mất nhiều răng từ lâu và có khoảng mất răng ở nhiều vị trí. Xương ổ răng tiêu ở mức độ trung bình, mô mềm toàn hàm không viêm cấp hoặc tổn thương đáng kể. Chẩn đoán gồm viêm nướu mức độ 2 do vôi răng mảng bám, sâu răng, mất răng loại III biến thể 2 ở hàm trên và loại II biến thể 1 ở hàm dưới theo phân loại Kennedy. Mục tiêu nghiên cứu ca lâm sàng này nhằm lập kế hoạch điều trị nhằm bảo tồn tối đa các răng còn lại, điều chỉnh kích thước dọc, cải thiện chức năng nhai và yếu tố thẩm mỹ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Phục hình tháo lắp bán phần khung bộ được thiết kế cho cả hai hàm, đồng thời đóng vai trò hỗ trợ nâng kích thước dọc. Kết quả: Sau điều trị, bệnh nhân đạt khớp cắn ổn định, khuôn mặt cân đối, chức năng ăn nhai cải thiện rõ rệt và hài lòng với kết quả phục hình. Kết luận: Báo cáo ca lâm sàng này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đánh giá và tái lập kích thước dọc trong phục hình.