Khảo sát tuân thủ sử dụng thuốc trên bệnh nhân HIV/AIDS điều trị tại Trung tâm Y tế Quận 3 năm 2024 - Thái, Phạm Hồng; Mẫn, Ngô Hoàng Nhật; Thái, Nguyễn; Thủy, Nguyễn Thị Thu (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Tuân thủ sử dụng thuốc kháng virus (ARV) đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát HIV/AIDS, giúp giảm tỷ lệ tử vong và ngăn ngừa kháng thuốc. Tuy nhiên, nghiên cứu về tuân thủ sử dụng thuốc vẫn còn hạn chế ở tuyến y tế cơ sở, đặc biệt là tại Trung tâm Y tế Quận 3 (TTYT Quận 3) do đó nghiên cứu thực hiện nhằm đánh giá tuân thủ sử dụng thuốc ở bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS điều trị tại TTYT Quận 3 năm 2024. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ sử dụng các phác đồ điều trị và đánh giá mức độ tuân thủ điều trị của bệnh nhân HIV/AIDS tại Trung tâm Y tế Quận 3 năm 2024. Đối tượng và phương pháp: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang dựa trên dữ liệu tiến cứu thông qua khảo sát bệnh nhân HIV/AIDS đang điều trị ARV tại TTYT Quận 3 năm 2024. Kết quả: Khảo sát 468 bệnh nhân, nam giới (94.0%), tuổi trung bình: 33.96 ± 8.64; 98.1% điều trị phác đồ bậc 1 với 96.4% sử dụng 2NRTI+DTG (INSTI) và 95.3% bệnh nhân tuân thủ điều trị tốt. Kết luận: Tỷ lệ tuân thủ điều trị ARV tại TTYT Quận 3 đạt mức cao, song vẫn có khác biệt giữa các nhóm. Cần ưu tiên can thiệp cho nam giới trẻ có quan hệ đồng giới để cải thiện hiệu quả điều trị.