ĐÁNH GIÁ KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ VỀ BẢNG KIỂM AN TOÀN PHẪU THUẬT CỦA ĐIỀU DƯỠNG TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỐNG NHẤT TỈNH ĐỒNG NAI NĂM 2025 - Hiếu, Trần Cao Mai; An, Phạm Khánh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai (BVĐKTNĐN) là bệnh viện hạng I tuyến tỉnh với số lượng ca phẫu thuật tăng nhanh. Việc đánh giá kiến thức, thái độ của điều dưỡng về bảng kiểm an toàn phẫu thuật (BKATPT) rất quan trọng nhằm đảm bảo an toàn phẫu thuật, cung cấp dữ liệu cho nghiên cứu tương lai. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá kiến thức, thái độ về BKATPT của điều dưỡng Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức (PT-GMHS) tại BVĐKTNĐN năm 2025. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Tiến hành trên 51 điều dưỡng đang công tác tại Khoa PT-GMHS BVĐKTNĐN từ tháng 5/2025 đến tháng 8/2025, đánh giá bằng bộ câu hỏi với thang đo Likert 4 điểm. Kết quả: Điều dưỡng có kiến thức và kiến thức tốt về BKATPT đạt 84.3%. Tuy vậy chỉ 29.4% điều dưỡng thể hiện thái độ tích cực. Trong nghiên cứu này, yếu tố nhân khẩu học chưa thể hiện sự ảnh hưởng rõ rệt (p > 0.05); nhưng tìm thấy mối tương quan thuận mạnh giữa kiến thức và thái độ (r = 0.649, p < 0.05), nghĩa là điều dưỡng có kiến thức tốt thường mang thái độ tích cực về BKATPT. Kết luận: Nghiên cứu chứng minh mối tương quan giữa kiến thức và thái độ của điều dưỡng về BKATPT; khẳng định việc duy trì, nâng cao kiến thức, thái độ của điều dưỡng về BKATPT mang ý nghĩa thực tiễn to lớn.