KẾT QUẢ SỬ DỤNG VẠT DA BẸN TRONG CHE PHỦ KHUYẾT HỔNG MÔ MỀM VÙNG CẲNG BÀN TAY - Úy, Nguyễn Tá; Vương, Đinh Tiên (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Điều trị khuyết hổng da và mô mềm vùng cẳng bàn tay vẫn còn là thách thức đối với các chuyên ngành chấn thương chỉnh hình. Các khuyết hổng dễ làm lộ gân, xương, khớp… cần vạt da có mạch máu che phủ. Vạt tự do là một lựa chọn tối ưu. Sử dụng các vạt nhánh xuyên giúp phẫu thuật viên thuận lợi khi chuyển vạt vi phẫu, trong đó có vạt da bẹn. Chúng tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm trong việc sử dụng vạt da bẹn che phủ các khuyết hổng vùng cẳng bàn tay. Mục tiêu nghiên cứu: Kết quả sử dụng vạt da bẹn che phủ khuyết hổng mô mềm vùng cẳng bàn tay. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Bệnh nhân có khuyết hổng mô mềm vùng cẳng bàn tay, mô tả hàng loạt ca. Kết quả: 24/26 trường hợp có khuyết hổng mô mềm vùng cẳng bàn tay được che phủ hoàn toàn và phục hồi chức năng tốt. Kết luận: Vạt da bẹn là chất liệu tạo hình hiệu quả và phù hợp với che phủ khuyết hổng vùng cẳng bàn tay.