Phân tích đặc điểm thực vật học và thành phần hóa học của cây Dừa cạn (Catharanthus roserus (L.) G. Don) - Thư, Đỗ Thị Anh; Trinh, Nguyễn Thị Tú; Ngân, Trần Thị Bích; Ngọc, Nguyễn Thị Mỹ; Nghĩa, Nguyễn Đặng; Quỳnh, Hoàng Phương; Thủy, Đặng Thị Lệ (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Dừa cạn (Catharanthus roseus (L.) G. Don) là cây thuốc được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền với các tác dụng như chống ung thư, hạ đường huyết và điều hòa huyết áp. Tuy nhiên, các dữ liệu về đặc điểm thực vật học, giải phẫu và vi học của cây, đặc biệt là vi phẫu và bột dược liệu của thân và hoa, hiện còn hạn chế và chưa được ghi nhận đầy đủ trong Dược điển, gây khó khăn cho công tác nhận diện và kiểm nghiệm nguyên liệu. Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm khảo sát đặc điểm hình thái, giải phẫu, vi học, sơ bộ thành phần hóa học của rễ, thân, lá, hoa và định lượng alkaloid toàn phần của rễ, thân và lá cây Dừa cạn. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mẫu Dừa cạn hoa tím thu hái tại Long An được phân tích hình thái, giải phẫu, vi học, bột dược liệu; khảo sát thành phần hóa học theo phương pháp Ciuley cải tiến và xác định alkaloid toàn phần. Kết quả: Dừa cạn có thân trụ đứng, lá đơn mọc đối, hoa lưỡng tính mẫu 5, rễ trụ. Bột dược liệu gồm mảnh mô mềm, mạch xoắn…. Thành phần hóa học gồm alkaloid, flavonoid, carotenoid; hàm lượng alkaloid cao nhất ở lá (1.3987 ± 0.0077%). Kết luận: Nghiên cứu góp phần bổ sung dữ liệu phục vụ nhận diện và kiểm nghiệm dược liệu Dừa cạn.