Khảo sát tình hình sử dụng thuốc điều trị COVID-19 tại Trung tâm Y tế huyện Cái Bè năm 2021 - Nga, Bùi Thị Tuyết; Trác, Mai Nguyễn Ngọc; Bảy, Võ Văn (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: COVID-19 là bệnh truyền nhiễm có biểu hiện lâm sàng đa dạng và có thể diễn tiến nặng ở người cao tuổi, người có bệnh nền. Việc mô tả sử dụng thuốc tại tuyến cơ sở giúp đánh giá thực hành điều trị, an toàn thuốc và tương tác thuốc. Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm sử dụng thuốc ở người bệnh COVID-19 từ 9/2021 đến 02/2022. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang, hồi cứu trên 385 hồ sơ bệnh án về đặc điểm, phân loại mức độ bệnh, và đặc điểm sử dụng thuốc: Kháng vi rút, corticosteroid, kháng đông, kháng sinh và thuốc hỗ trợ. Dữ liệu được phân tích bằng SPSS 26. Kết quả: Nhóm tuổi: 18 - 59 (58.2%) và ≥ 60 (41.8%), nam (39.5%). Thời gian nằm viện trung bình: 12 ngày, 8 - 14 ngày (55.6%). Bệnh mắc kèm: 33.5%, (1 bệnh kèm 50.4%). Phân loại bệnh: Nhẹ (84.9%), trung bình (12.2%), nặng (2.9%), không ghi nhận nguy kịch, thể trạng bình thường (66.5%), tổn thương phổi (22.3%). Đặc điểm sử dụng thuốc: Kháng vi rút 36/385 ca (molnupiravir 4.7% và remdesivir 4.7%), corticosteroid (46.5%), kháng đông (41.3%) và chưa ghi nhận biến cố chảy máu. Tương tác thuốc: Dexamethasone-levofloxacin (11.94%), và các cặp methylprednisolone-levofloxacin, dexamethasone-enoxaparin, ceftriaxone-enoxaparin cùng tỷ lệ 5.97%. Kết luận: Nghiên cứu cung cấp dữ liệu thực hành cho cơ sở về đặc điểm người bệnh và đặc điểm sử dụng thuốc trong điều trị COVID-19.