Thực trạng và các yếu tố liên quan đến tình hình nhân lực y tế khóm ấp tại tỉnh Đồng Tháp năm 2024 - Hưng, Nguyễn Tấn; Hà, Lê Phương; Trí, Lê Quang; Loan, Thạch Thị Bích; Trinh, Nguyễn Thị Kiều; Thít, Tô Hoàng; Hòa, Phan Thanh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Nhân viên y tế (NVYT) khóm, ấp là tuyến đầu chăm sóc sức khỏe ban đầu (CSSKBĐ), cầu nối y tế - cộng đồng. Tại Đồng Tháp, hiệu quả bị chi phối bởi trình độ không đồng đều, thiếu nguồn lực và đãi ngộ hạn chế. Mục tiêu: Mô tả hoạt động của NVYT khóm, ấp và xác định các yếu tố liên quan đến hoàn thành nhiệm vụ năm 2024. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang; khảo sát 382 NVYT tại bốn huyện/thành phố bằng bảng hỏi; phân tích mô tả và Chi-bình phương. Kết quả: Đa số NVYT là nữ (67.8%) và trên 30 tuổi (98.2%); chỉ 30.9% từng được đào tạo chính quy. Họ thực hiện tốt truyền thông giáo dục sức khỏe, CSSK bà mẹ - trẻ em và phòng chống dịch (> 70%) nhưng kỹ năng sơ cứu (69.4%), xử trí bệnh thường gặp (67.0%) và quản lý túi y tế (53.7%) còn hạn chế. Phụ cấp là yếu tố duy nhất liên quan tích cực đến hoàn thành nhiệm vụ (p = 0.004). Đồng thời, thiếu trang thiết bị và nhu cầu tập huấn, đặc biệt về sơ cứu. Kết luận: NVYT đóng góp cho y tế cộng đồng nhưng tiềm năng chưa phát huy vì hạn chế kỹ năng và nguồn lực. Cần đào tạo theo nhu cầu, bảo đảm vật tư thiết yếu và củng cố phụ cấp để nâng cao chất lượng CSSKBĐ.