Phân tích thực trạng tương tác thuốc trong đơn điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai năm 2024 - Hồng, Trần Thị Thu; Trung, Nguyễn Quốc; Tiến, Nguyễn Xuân; Ánh, Bùi Mai Nguyệt (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Tương tác thuốc ảnh hưởng đến sự an toàn của bệnh nhân đặc biệt mắc đa bệnh và phải sử dụng nhiều thuốc. Nghiên cứu nhằm đánh giá tỉ lệ hiện hành có ý nghĩa lâm sàng và các yếu tố nguy cơ. Đây là khảo sát hồi cứu, phân tích 642 đơn thuốc bằng các cơ sở dữ liệu tra cứu tương tác như Lexi.comp, Medscape, Drugs.comp và của Bộ Y tế - Việt Nam. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ, mức độ nghiêm trọng và các yếu tố liên quan đến tương tác thuốc trong đơn thuốc ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang hồi cứu, 642 đơn thuốc ngoại trú được chọn ngẫu nhiên ( 50 đơn/tháng) từ tháng 01 - 12/2024. Phân tích số liệu bằng SPSS, kiểm định Chi-square được dùng để xác định mối liên quan giữa tương tác và các biến số về nhân khẩu học, bệnh đồng mắc và số thuốc kê. Kết quả: 68% đơn có ít nhất một tương tác thuốc. Trong đó, 94% là tương tác có ý nghĩa lâm sàng. Nhóm thuốc thường liên quan: Statins, ức chế men chuyển, chống kết tập tiểu cầu, thuốc trị loét dạ dày - tá tràng. Tỷ lệ tương tác cao ở bệnh nhân ≥ 60 tuổi, dùng ≥ 5 thuốc hoặc mắc ≥ 4 bệnh. Kết luận: Tương tác thuốc xảy ra phổ biến trong đơn ngoại trú, có thể làm tăng nguy cơ cho bệnh nhân nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời.