Xác định thành phần hóa thực vật và hoạt tính kháng oxy hóa của hoa Khế (Averrhoa carambola L.) - Bảo, Nguyễn Gia; Anh, Mạch Ngọc; Tuấn, Lâm Quốc; Loan, Võ Thị Phương; Vinh, Bùi Thế; Xuân, Phan Nguyễn Thu (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Hoa khế (Averrhoa carambola L.) là một bộ phận ít được nghiên cứu của cây khế, mặc dù thường được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị các bệnh như viêm họng, ho và tiêu đờm. Mục tiêu nghiên cứu: Nghiên cứu này được thực hiện nhằm khảo sát thành phần hóa thực vật và đánh giá hoạt tính chống oxy hóa in vitro của hoa khế. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thành phần hóa học và đánh giá hoạt tính chống oxy hóa thông qua các thử nghiệm định tính hóa học, sắc ký lớp mỏng (TLC), xác định hàm lượng polyphenol tổng bằng phương pháp UV-Vis và hai thử nghiệm chống oxy hóa bao gồm phản ứng khử kali pemanganat và khả năng quét gốc tự do DPPH. Kết quả: Hoa khế chứa nhiều nhóm chất sinh học như flavonoid, saponin, proanthocyanidin, tannin, … Hàm lượng polyphenol tổng cao cồn 0.54 ± 0.96 mg GAE/g dược liệu và cao nước 1.78 ± 0.41 mg GAE/g dược liệu. Mẫu thử cho thấy hoạt tính chống oxy hóa với IC50 trong thử nghiệm khử KMnO4 lần lượt là 52,497.22 µg/mL (cao cồn) và 19,353.20 µg/mL (cao nước); trong thử nghiệm DPPH là 1,504.54 µg/mL (cao cồn) và 1,039.42 µg/mL (cao nước). Kết luận: Các kết quả cho thấy hoa khế có khả năng chống oxy, là nguồn nguyên liệu tiềm năng có thể ứng dụng trong ngành dược phẩm.