Mức độ căng thẳng của sinh viên điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ năm học 2024 - 2025 - Lan, Trần Thị Thu; Nguyệt, Hồ Thị Minh; Trâm, Nguyễn Thị Bích (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Quá trình thực hành lâm sàng (THLS) cũng đặt ra nhiều thách thức cho sinh viên (SV), góp phần làm gia tăng căng thẳng ở Cao đẳng Điều dưỡng (SVCĐĐD). Mục tiêu: Xác định mức độ căng thẳng của sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng trong thực hành lâm sàng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, có phân tích trên 259 SV đang trong giai đoạn THLS. Kết quả: Sinh viên có mức độ căng thẳng trung bình khi tham gia thực hành lâm sàng, với điểm trung bình tổng thể là 2.,28 ± 0.95. Mức độ căng thẳng theo nguyên nhân: “Bài tập và khối lượng công việc” (2.53 ± 0.96); “Môi trường thực hành lâm sàng” (2.47 ± 0.89); “Chăm sóc người bệnh” (2.30 ± 0.95); “Giảng viên và nhân viên điều dưỡng” (2.19 ± 0.91); “Thiếu kiến thức và kỹ năng chuyên môn” (2.14 ± 0.98), và “Bạn bè và cuộc sống trong học tập” (2.08 ± 1.02). Kết luận: SVCĐĐD có mức độ căng thẳng trung bình khi tham gia THLS. Trong các nhóm nguyên nhân, “Bài tập và khối lượng công việc” là yếu tố gây căng thẳng cao nhất (2.53 ± 0.96), tiếp đến là “Môi trường thực hành lâm sàng” (2.47 ± 0.89).