Phân tích đặc điểm hình thái và vi học của Sâm Lai Châu (Panax vietnamensis var. fuscidiscus) - Tuyết, Võ Thị Bạch; Phương, Nguyễn Thị Mĩ (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Sâm Lai Châu (Panax vietnamensis var. fuscidiscus K. Komatsu, S. Zhu & S.Q. Cai), một thứ sâm mới phát hiện gần đây ở Lai Châu, Việt Nam. Các nghiên cứu đã công bố chưa làm rõ đặc điểm thực vật, cấu tạo vi học của thứ sâm mới nầy nhằm phân biệt với sâm Ngọc Linh (Panax vietnamensis Ha et Grushv.) và một số loài khác thuộc chi Panax. Mục tiêu: Xác định các đặc điểm hình thái và vi học đặc trưng có giá trị nhận biết, nhằm xây dựng tiêu chuẩn nhận dạng chính xác Sâm Lai Châu và phân biệt với các loài, thứ khác thuộc chi Panax. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mẫu Panax vietnamensis var. fuscidiscus K. Komatsu, S. Zhu & S.Q.Cai đúng nguồn gốc xuất xứ (ở Lai Châu) được phân tích so sánh với mẫu được trồng ở Đà Lạt và những mẫu mang tên Sâm Lai Châu đang bán trên thị trường; Phân tích đặc điểm cảm quan, hình thái của mẫu tươi; cắt, nhuộm vi phẫu để phân tích đặc điểm vi học. Kết quả: Kết quả cho thấy sâm Lai Châu có một số đặc điểm về mặt cảm quan, hình thái, cấu tạo vi học giúp nhận biết thứ sâm nầy như màu tím sậm của mặt đĩa bầu ở hoa, quả hình trứng khi chín màu đỏ có chấm đen, hình dạng vi phẫu lá, vi phẫu thân rễ, rễ củ, thành phần canxi oxalate hình cầu gai. Kết luận: Kết quả nghiên cứu có thể ứng dụng vào việc kiểm nghiệm Sâm Lai Châu, phân biệt với một số mẫu cây khác thuộc chi Panax.