Khảo sát thực vật học và đánh giá chất lượng dược liệu Núc nác (Oroxylum indicum (L.) Vent.) theo tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam V - Trĩnh, Trần Trung; Nhã, Nguyễn Phương Thanh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Núc nác (Oroxylum indicum (L.) Vent) là một trong những cây thuốc dân gian quen thuộc ở nhiều địa phương của Việt Nam. Việc xây dựng tiêu chuẩn cơ sở này sẽ góp phần chuẩn hóa nguồn nguyên liệu, hỗ trợ cho công tác kiểm nghiệm cây Núc nác trong thực tiễn Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm thực vật và đánh giá chất lượng dược liệu Núc nác (Oroxylum indicum (L.) Vent.) theo tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam V. Phương pháp: Mẫu vỏ thân được phân tích về đặc điểm hình thái, vi học, bột dược liệu, các chỉ tiêu độ tinh khiết, định tính flavonoid bằng phản ứng hóa học và sắc ký lớp mỏng, định lượng, hàm lượng polyphenol toàn phần theo phương pháp Folin-Ciocalteu. Kết quả: Kết quả về hình thái và vi học của mẫu dược liệu phù hợp với mô tả trong các tài liệu thực vật học và chuyên luận Dược điển. Mẫu bột vỏ thân có màu vàng nâu, chứa nhiều sợi, mô cứng, tinh thể calci oxalat đặc trưng. Các chỉ tiêu về độ tinh khiết đạt tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam V. Phản ứng định tính xác định sự hiện diện của flavonoid. Hàm lượng polyphenol toàn phần đạt 9.115 ± 0.282 mgGAE/g cao khô. Kết luận: Đã xác định đặc điểm thực vật và tiêu chuẩn chất lượng, làm cơ sở xây dựng tiêu chuẩn cơ sở cho dược liệu.