Đặc điểm thực vật học và định lượng hàm lượng diterpen lacton và polyphenol của cây Xuyên tâm liên (Andrographis paniculata (Burm.f.) Nees), họ Acanthaceae - Thuỷ, Đặng Thị Lệ; Oanh, Lê Kiều; Hải, Lê Trần; Như, Trần Ngọc; Huy, Đổ Quốc; Hoàng , Đoàn Văn Huy (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Từ lâu, xuyên tâm liên đã được sử dụng trong y học cổ truyền với các công dụng như thanh nhiệt, giải độc, kháng khuẩn, điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và tiêu hóa. Mục tiêu: Nghiên cứu được tiến hành nhằm mục tiêu tiêu chuẩn hóa dược liệu Xuyên Tâm Liên (Andrographis paniculata (Burm.f.) Nees). Đối tượng: phần trên mặt đất của cây Xuyên Tâm Liên. Phương pháp: Khảo sát hình thái, khảo sát vi phẫu thân, lá, rễ và bột dược liệu bằng kính hiển vi quang học, kiểm tra các chỉ tiêu độ tinh khiết (độ ẩm, độ tro toàn phần, độ tro không tan trong acid, hàm lượng chất chiết được) và định lượng hàm lượng diterpen lacton bằng phương pháp đo quang. Kết quả: Nghiên cứu đã xác định các đặc điểm hình thái, cấu trúc vi phẫu đặc trưng của rễ, thân, lá và các thành phần bột dược liệu. Bên cạnh đó, các chỉ số độ tinh khiết thu được là: độ ẩm (8,78%), độ tro toàn phần (6,46%), độ tro không tan trong acid (1,67%) và hàm lượng chất chiết được bằng ethanol (9,18%). Hàm lượng diterpen lacton toàn phần được xác định là 8,74 ± 0,40 %. Kết luận: các dữ liệu thu thập được trong nghiên cứu này cung cấp những thông tin khoa học cơ bản và cần thiết cho việc xác định đúng loài và đánh giá chất lượng của dược liệu Xuyên Tâm Liên.