Sàng lọc hoạt tính chống oxy hóa in vitro và phân lập chất từ hoa đậu biếc Clitoria ternatea L. (Fabaceae) - Ngọc, Võ Thị Bích; Thư, Đỗ Thị Anh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Hoa Đậu biếc (Clitoria ternatea L.) thuộc họ đậu Fabaceae có nguồn gốc từ Đông Nam Á, được biết đến là một loại dược liệu có những hoạt tính sinh học có lợi cho sức khoẻ. Các nghiên cứu trước đây về tác dụng của hoa Đậu biếc như kháng khuẩn, kháng viêm, hạ đường huyết,... Mục tiêu nghiên cứu: Khảo sát hoạt tính chống oxy hoá của các cao chiết và chất phân lập. Phương pháp nghiên cứu: Khảo sát hoạt tính chống oxy hoá bằng phương pháp DPPH, phân lập chất tinh khiết bằng các phương pháp sắc ký. Kết quả: Phân tích chứng minh được cao ethyl acetate có hoạt tính mạnh nhất với HTCO% là 28.55%. Điều này cho thấy hoạt chất chính có tác dụng chống oxy hóa nằm trong phân đoạn ethyl acetate. Từ cao ethyl acetate, acid palmitic- đã được phân lập thành công bằng các phương pháp sắc ký. Thử nghiệm DPPH trên acid palmitic cho phản ứng âm tính với thuốc thử, vậy có thể kết luận sơ bộ chất acid palmitic không có tính chống oxy hoá. Kết luận: Mặc dù chất tinh khiết phân lập là acid palmitic không thể hiện hoạt tính chống oxy hóa, nhưng phân đoạn ethyl acetate lại cho thấy tiềm năng cao, mở ra hướng nghiên cứu thêm các hoạt chất chống oxy hóa từ hoa Đậu biếc.