Đánh giá hoạt tính chống oxy hóa, ức chế tyrosinase và collagenase của các cao chiết từ cây Sen (Nelumbo nucifera Gaertn., Nelumbonaceae) - Linh, Nguyễn Mai; Hảo, Trần Thanh; Phụng, Nguyễn Kim; Khôi, Cao Đình; Hương, Nguyễn Thị Thu (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Cây Sen, với thành phần hóa học đa dạng như alkaloid, polyphenol và flavonoid, đã được chứng minh có nhiều hoạt tính sinh học, nhưng vẫn chưa được khai thác đầy đủ trong lĩnh vực chăm sóc da. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định hàm lượng các nhóm hợp chất chính và đánh giá hoạt tính chống oxy hóa, ức chế tyrosinase và ức chế collagenase của các loại cao chiết từ cây Sen. Phương pháp nghiên cứu: Định tính và định lượng alkaloid toàn phần theo chuyên luận của Dược điển Việt Nam V. Hàm lượng polyphenol tổng, flavonoid toàn phần, các hoạt tính chống oxy hóa, ức chế enzym tyrosinase và collagenase được xác định bằng phương pháp đo quang. Kết quả: Cao chiết lá và hoa Sen có sự hiện diện của nuciferin. Hàm lượng alkaloid toàn phần cao nhất ở cao chiết EtOAc hoa (5.14%). Hàm lượng polyphenol tổng và flavonoid toàn phần cao nhất ở cao chiết EtOH lá (lần lượt là 382.97 mg GAE/1g cao và 115.93 mg QE/1g cao). Cao chiết EtOH lá thể hiện hoạt tính chống oxy hóa và ức chế collagenase mạnh nhất (IC50 lần lượt là 15.63 µg/mL và 213.90 µg/mL). Cao chiết EtOH hoa có hoạt tính ức chế tyrosinase mạnh nhất (IC50 = 7.67 µg/mL). Kết luận: Nghiên cứu cho thấy tiềm năng ứng dụng của lá Sen và hoa Sen trong chống lão hóa da, làm sáng da và giảm thâm nám.