KHẢO SÁT MỘT SỐ HOẠT TÍNH SINH HỌC CỦA TRÀ DIỆP HẠ CHÂU ĐẮNG (Phyllanthus amarus Schum. et Thonn.) - Nam Nguyễn Nhật; Hùng Ngô Đại; Khánh Trần Minh; Sang, Võ Thanh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Mục tiêu: Diệp hạ châu là một trong những thảo dược được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm chứng minh một số hoạt tính sinh học của cao chiết diệp hạ châu đắng (Phyllanthus amarus Schum. et Thonn.) như hoạt tính kháng oxy hoá, kháng viêm, và ức chế enzyme alpha-amylase. Phương pháp: Cao chiết được thu nhận bằng phương pháp chiết nước nóng và được đông khô để thu bột đông khô. Hoạt tính ức chế enzym alpha-amylase được khảo sát bằng phương pháp dinitrosalicylic axit, trong khi hoạt tính kháng oxy hoá được thực hiện thông qua phương pháp DPPH và hoạt tính kháng khuẩn được thực hiện thông qua phương pháp pha loãng nồng độ. Kết quả: Kết quả khảo sát cho thấy cao chiết nước đông khô Diệp hạ châu (DHCE) có thể ức chế hoạt động của enzyme alpha-amylase tại giá trị IC50 = 168 µg/mL. Trong khi đó, DHCE thể hiện hoạt tính bắt gốc tự do DPPH tại giá trị IC50 = 183.4 µg/mL. Ngoài ra, hoạt tính kháng Staphylococcus aureus và Eschericia coli thể hiện thông qua giá trị MIC lần lượt là 1.5 và 1.25 mg/mL. Kết luận: Cao chiết nước đông khô từ Diệp hạ châu có nhiều hoạt tính sinh học tốt, có thể được sử dụng như là một loại trà trong bảo vệ sức khoẻ.