NGHIÊN CỨU NỒNG ĐỘ NT-proBNP Ở BỆNH NHÂN RUNG NHĨ VÀ SUY TIM CÓ PHÂN SUẤT TỐNG MÁU THẤT TRÁI GIẢM - Hoa, Võ Thị Hà; Linh, Nguyễn Thị Khánh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Nghiên cứu tìm hiểu vai trò của NT-proBNP trong chuẩn đoán và phân tầng mức độ tình trạng suy tim và rung nhĩ của người bệnh với mục tiêu đánh giá nồng độ NT-proBNP ở bệnh nhân rung nhĩ có suy tim với phân suất tống máu thất trái giảm (HFrEF) tại Bệnh viện Trung ương Huế năm 2024 và xác định một số mối liên quan giữa nồng độ NT-proBNP với tình trạng suy tim và rung nhĩ của đối tượng nghiên cứu. Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 69 bệnh nhân suy tim có rung nhĩ đang điều trị tại Khoa Nội tim mạch tại Bệnh viện Trung ương Huế. Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nồng độ NT-proBNP có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê theo phân suất tống máu và phân độ suy tim NYHA (p < 0.05). Cụ thể, bệnh nhân có EF ≤ 30% có NT-proBNP trung vị cao hơn đáng kể so với nhóm EF 31 - 40%. Ngoài ra, nồng độ NT-proBNP tăng dần theo phân độ NYHA, từ mức 2,650 pg/mL ở NYHA II lên 17,425 pg/mL ở NYHA IV, phản ánh mức độ suy tim ngày càng nặng. Đáng chú ý, khi phân tích đường cong ROC, nghiên cứu xác định được điểm cắt NT-proBNP là 7,214 pg/mL, có giá trị trong phân biệt bệnh nhân suy tim độ II với suy tim độ III trở lên, với độ nhạy 68%, độ đặc hiệu 82.8%. Điều này cho thấy NT-proBNP không chỉ là một dấu ấn chẩn đoán mà còn giúp phân tầng nguy cơ và tiên lượng bệnh nhân.